เช้านี้ทำอะไรกินดี

วันหยุดหนาวๆ แบบนี้ อยากทานอะไรอุ่นๆ เปิดตู้เย็น มีอาหารทะเลแช่แข็ง แครอทสด หอมใหญ่ ข้าวโพดต้มกับถั่วลันเตาต้มอยู่ไม่มาก แป้งแพนเค้กโมรินางะ ไข่ไก่ ก็จัดการผักทุกอย่างหั่นเต๋า ทีนี้ก็มาลงมือทำเลย

ผัดหอมใหญ่ แครอท ถั่วลันเตาและอาหารทะเลด้วยเนย ใส่เกลือพริกไท พักไว้ให้เย็น

ทีนี้ก็มาทำส่วนของแป้งกัน โดยตีไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 100 ml. ให้พอมีฟอง แล้วเทแป้งแพนเค้กลงไป 1 ถุง คนให้พอเข้ากัน เหลือเนื้อแป้งขาวๆ ไว้ก็ได้

นำส่วนผสมที่เราผัดไว้ในกะทะที่พักไว้ให้เย็นมารวมลงในแป้ง คนพอเข้ากัน จากนั้นก็เทลงกะทะ ใช้ไฟอ่อน ปิดฝาสักพัก ใช้ไม้จิ้มดูว่าสุกไหม ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้ว เวลาเสริฟก็ใช้พิมพ์กดคุ้กกี้กดตัดแพนเค้กให้เป็นรูปที่ต้องการ คราวนี้ใช้รูปหัวใจ 

จากนั้นก็หั่นผลไม้ที่ต้องการ เช่นแอปเปิล กล้วย สตรอเบอร์รี่ หรือจะเป็นบลูเบอร์รี่ก็น่าจะสีสันสวย คราวนี้ใช้สตรอเบอร์รี่ค่ะ

แพนเค้กโมรินางะ
แพนเค้กอาหารเช้ารูปหัวใจ

ในรูปนี่ใช้ผักขมแทนหอมใหญ่ ผักขมหั่นท่อนลวกก่อนแล้วค่อยไปผัดกับเนยและวัตถุดิบอื่นๆ ก็ได้ค่ะออกมาสีสวย
แพนเค้ก อาหารเช้า
แพนเค้กอาหารเช้า

อันนี้ก็แป้งโมะรินางะแบบเดียวกัน แต่ใช้หอมใหญ่แทนผักขม รสชาติจะหวานกว่าแบบแรก

อาหารเช้าแพนเค้ก
วัตถุดิบที่ใช้ ลืมถ่ายเกลือกับพริกไท

อาหารว่าง เนยมะการีน
ผัดอาหารทะเลแช่แข็งกับผักด้วยเนย

แป้งโมะรินางะ
ผสมแป้งโมะรินางะ ไข่ น้า และน้ำมันมะกอก
แป้งโมะรินางะ
เทแป้งที่ผสมกับส่วนที่ผัดไว้ลงในกะทะ ไฟเบา ปิดฝา

ตรงนี้ถ้ากังวลว่าจะติดกะทะก็ทาน้ำมันมะกอกลงไปในกะทะนิดหน่อยก็ได้ค่ะ 

ปิดฝาสักพัก พอเปิดออกจะเห็นฟองอากาศที่ตัวแป้งปุดๆ ขึ้นมา ลองใช้ไม้หรือตะเกียบทดสอบดูว่าเนื้อแป้งด้านในสุกหรือยัง ถ้าไม่มีของเหลวติดมาก็แสดงว่าใช้ได้ 

แพนเค้กโมะรินางะ
ผลงานเสร็จแล้ว เกรียมไปนิด
ทีนี้ก็ทำการจัดใส่จานตามต้องการ 

หวังว่าเมนูนี้คงจะไม่ยากสำหรับที่จะเป็นของว่าง หรืออาหารเช้าในช่วงโควิดที่ต้องอยู่บ้านกันหลายๆ คน และหวังว่าเมนูนี้คงจะช่วยแม่บ้านที่ต้องคิดหาเมนูให้คนในบ้านทานตลอดทั้งวันในช่วงนี้

😋

https://cl.accesstrade.in.th/0028sc000yfe

ความคิดเห็น