วันหยุดหนาวๆ แบบนี้ อยากทานอะไรอุ่นๆ เปิดตู้เย็น มีอาหารทะเลแช่แข็ง แครอทสด หอมใหญ่ ข้าวโพดต้มกับถั่วลันเตาต้มอยู่ไม่มาก แป้งแพนเค้กโมรินางะ ไข่ไก่ ก็จัดการผักทุกอย่างหั่นเต๋า ทีนี้ก็มาลงมือทำเลย
ผัดหอมใหญ่ แครอท ถั่วลันเตาและอาหารทะเลด้วยเนย ใส่เกลือพริกไท พักไว้ให้เย็น
ทีนี้ก็มาทำส่วนของแป้งกัน โดยตีไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 100 ml. ให้พอมีฟอง แล้วเทแป้งแพนเค้กลงไป 1 ถุง คนให้พอเข้ากัน เหลือเนื้อแป้งขาวๆ ไว้ก็ได้
นำส่วนผสมที่เราผัดไว้ในกะทะที่พักไว้ให้เย็นมารวมลงในแป้ง คนพอเข้ากัน จากนั้นก็เทลงกะทะ ใช้ไฟอ่อน ปิดฝาสักพัก ใช้ไม้จิ้มดูว่าสุกไหม ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้ว เวลาเสริฟก็ใช้พิมพ์กดคุ้กกี้กดตัดแพนเค้กให้เป็นรูปที่ต้องการ คราวนี้ใช้รูปหัวใจ
จากนั้นก็หั่นผลไม้ที่ต้องการ เช่นแอปเปิล กล้วย สตรอเบอร์รี่ หรือจะเป็นบลูเบอร์รี่ก็น่าจะสีสันสวย คราวนี้ใช้สตรอเบอร์รี่ค่ะ
แพนเค้กอาหารเช้ารูปหัวใจ |
แพนเค้กอาหารเช้า |
วัตถุดิบที่ใช้ ลืมถ่ายเกลือกับพริกไท |
ผัดอาหารทะเลแช่แข็งกับผักด้วยเนย |
ผสมแป้งโมะรินางะ ไข่ น้า และน้ำมันมะกอก |
เทแป้งที่ผสมกับส่วนที่ผัดไว้ลงในกะทะ ไฟเบา ปิดฝา |
ตรงนี้ถ้ากังวลว่าจะติดกะทะก็ทาน้ำมันมะกอกลงไปในกะทะนิดหน่อยก็ได้ค่ะ
ปิดฝาสักพัก พอเปิดออกจะเห็นฟองอากาศที่ตัวแป้งปุดๆ ขึ้นมา ลองใช้ไม้หรือตะเกียบทดสอบดูว่าเนื้อแป้งด้านในสุกหรือยัง ถ้าไม่มีของเหลวติดมาก็แสดงว่าใช้ได้
ผลงานเสร็จแล้ว เกรียมไปนิด |
หวังว่าเมนูนี้คงจะไม่ยากสำหรับที่จะเป็นของว่าง หรืออาหารเช้าในช่วงโควิดที่ต้องอยู่บ้านกันหลายๆ คน และหวังว่าเมนูนี้คงจะช่วยแม่บ้านที่ต้องคิดหาเมนูให้คนในบ้านทานตลอดทั้งวันในช่วงนี้
😋
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น